Wednesday, July 9, 2008

Uỷ ban Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế (USCIRF) phân ưu về sự viên tịch của vị lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN)Uỷ ban Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế (USCIRF) phân ưu về sự viên tịch của vị lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN); và thúc giục huỷ bỏ tất cả các hạn chế hoạt động hợp pháp áp đặt lên tổ chức Phật giáo bị cấm đoán này.

Khánh Ðăng lược dịch

HOA THỊNH ÐỐN — Uỷ ban Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế (USCIRF) xin thành kính phân ưu cùng Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN) về sự viên tịch của Hoà thượng Thích Huyền Quang. Vị Tăng thống của GHPGVNTN đã viên tịch vào ngày Thứ Bảy tại Tu viện Ngưyên Thiều ở tỉnh Bình Ðịnh, là nơi ngài đang bị quản thúc vì sự vận động ôn hòa của ngài kéo dài hàng thập niên cho tự do tôn giáo và các vấn đề liên quan đến nhân quyền ở Việt Nam.

“Hòa thượng Thích Huyền Quang là một tiếng nói mạnh mẽ cho tự do tôn giáo và nhân quyền ở đất nước của ngài. Các chính quyền tiếp nối nhau ở Việt Nam đã cố gắng một cách vô hiệu qủa để bịt miệng ngài, và ngài đã phải chịu đựng nhiều nỗi thống khổ to lớn vì tranh đấu ôn hòa cho tự do tôn giáo”, theo bà chủ tịch USCIRF Felice D. Gaer cho biết.

GHPGVNTN là tổ chức Phật giáo lớn nhất ở Việt Nam, trên thực tế là đã bị cấm hoạt động từ năm 1981 khi nhà nước cộng sản thiết lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam và đòi hỏi tất cả các tổ chức Phật giáo phải gia nhập vào. Kể từ năm 2003, hầu hết các vị lãnh đạo lão thành của GHPGVNTN đã bị giam giữ dưới các hình thức như “quản thúc tại chùa”, và các nỗ lực mới đây để tổ chức việc sinh hoạt các ban đại diện Phật giáo và gia đình Phật tử các tỉnh đã bị sách nhiễu, đe doạ, và có vài vụ bắt giữ.

Nhà cầm quyền Việt Nam đã cảnh cáo vị lãnh đạo tạm thời của GHPGVNTN là Hoà thượng Thích Quảng Ðộ và các chư tăng khác không được biến tang lễ của Hòa thượng Thích Huyền Quang trong tuần này thành một “cuộc biểu dương chống nhà nước” và vẫn tiếp tục chiến dịch bôi lọ Hoà thượng Thích Quảng Ðộ. Một phái đoàn của Uỷ ban đã gặp gỡ Hoà thượng Quảng Ðộ và các vị lãnh đạo lão thành khác của GHPGVNTN trong chuyến viếng thăm Việt Nam vào năm 2007.

Bà Gaer nói, “Thật là bất hạnh khi nhà nước Việt Nam lợi dụng sự viên tịch của Hòa thượng Thích Huyền Quang để gia tăng đe doạ các vị lãnh đạo của GHPGVNTN và cương quyết dành quyền kiểm soát việc hành đạo độc lập của Phật giáo ở Việt Nam. Thay vì đưa ra những lời cảnh cáo, nhà nước nên giảm bớt các biện pháp hạn chế vô lý đối với GHPGVNTN ”

Nhà nước cộng sản Việt Nam cho phép vài nhóm tôn giáo được chính thức công nhận được hoạt động, nhưng đặt ra ngoài vòng luật pháp các nhóm khác muốn sinh hoạt và tổ chức độc lập không qua sự chấp thuận của nhà nước. Trong những tổ chức tôn giáo độc lập này là GHPGVNTN, các giáo phái Hòa Hảo và Cao Ðài, và vài giáo hội Tin Lành cũng như của người dân tộc thiểu số. Ðặc biệt là tín đồ của các tổ chức này đã bị sách nhiễu, bắt bớ, giam giữ và bỏ tù trong nhiều năm qua.

Hoa Kỳ đã chỉ định Việt Nam là một quốc gia cần quan tâm đặc biệt (CPC) vào năm 2004 vì liên tục vi phạm trầm trọng, và vô cùng ác liệt đến tự do tôn giáo, nhưng lại được hấp tấp tháo bỏ sự chỉ định đó vào năm 2006 vì lý do nêu ra là “có tiến bộ”. Nhưng mặc dù có vài cải thiện, tình trạng nhân quyền tại Việt Nam nói chung là đang đi xuống, và có vài lo ngại nghiêm trọng có thể đưa đến việc chỉ định Việt Nam trở lại danh sách CPC. Nhiều cộng đồng tôn giáo tại Việt Nam tiếp tục gặp các khó khăn nghiêm trọng, nhịp độ cải thiện thì không đồng đều, và nhiều người tiếp tục bị bắt bớ và bỏ tù vì các lý do liên quan đến việc họ xử dụng hoặc ủng hộ cho quyền tự do tôn giáo và tín ngưỡng. Năm nay, Uỷ ban lại đề nghị cho Việt Nam bị tái chỉ định là một quốc gia cần quan tâm đặc biệt.

Sự sách nhiễu giam giữ các vị lãnh đạo và chư tăng thuộc GHPGVNTN, và việc cấm đoán GHPGVNTN đã trực tiếp thánh thức đến các luận điệu cho rằng tình trạng tự do tôn giáo ở Việt Nam đã được cải thiện rất đáng kể. Phật giáo là một tôn giáo lớn vào bậc nhất trong dân số 86 triệu người ở Việt Nam và việc tiếp tục đàn áp GHPGVNTN là một trong những lý do chủ yếu mà Uỷ ban tin chắc rằng chính phủ Hoa Kỳ đã sai lầm khi tháo gỡ sự chỉ định Việt Nam khỏi danh sách CPC vào năm 2006.

“Sự viên tịch của Hòa thượng Thích Huyền Quang tạo ra một cơ hội hiếm có cho nhà nước Việt Nam để vinh danh một chiến sĩ tranh đấu cho tự do được tôn trọng khắp nơi, bằng cách cho phép GHPGVNTN được tự do chọn lựa vị lãnh đạo của riêng họ, được tiến hành các công việc từ thiện và sinh hoạt gia đình Phật tử mà không bị quấy rầy, và các ban đại diện Phật giáo các tỉnh được hoạt động mà không bị sách nhiễu. Chúng tôi thúc giục chính phủ Hoa Kỳ hãy nêu lên các vấn đề này với nhà nước Việt Nam ở cấp cao nhất và kêu gọi Ðại sứ Hoa Kỳ ở Việt Nam nên thân hành tham dự tang lễ vào Thứ Sáu này. Thêm nữa, chúng tôi cũng thúc giục chính phủ Hoa Kỳ nên đặt việc hoạt động hợp pháp của GHPGVNTN là một ưu tiên trong việc đối thoại ngoại giao Mỹ - Việt được tiếp tục mới đây về nhân quyền”.

Khánh Ðăng lược dịch.

http://www.uscirf.gov/index.php?option=com_content&task=view&id=2220&Itemid=1

No comments:

Post a Comment